Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không?

Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không?

Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không? Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư Minh Tâm Việt về vấn đền này:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi. Tôi kết hôn đến nay cũng đã được gần 10 năm. Chúng tôi có 2 người con chung, bé lớn được 8 tuổi và bé nhỏ được 6 tháng. Tôi là nhân viên ngân hàng còn chồng làm trong ngành dầu khí. Vì tính chất công việc nên anh ấy thường xuyên đi công tác vắng nhà. Anh ấy cũng không có nhiều thời gian chăm sóc, chơi với con vì thế các con rất quấn tôi. Trong thời kỳ hôn nhân, tôi nhiều lần phát hiện chồng có quan hệ lăng nhăng bên ngoài nhưng vì anh ấy luôn hứa hẹn sửa đổi và vì các con nên tôi đều bỏ qua. Tuy nhiên mới đây tôi phát hiện ra anh ấy có người tình bên ngoài và họ có với nhau một người con 3 tuổi. Tôi đã điều tra kỹ và hỏi anh ấy, anh ấy đã thừa nhận đứa trẻ này và nó cũng mang họ của anh ấy. Tôi đã có toàn bộ bằng chứng cũng như tin nhắn và ghi âm lời anh ấy nói. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con nuôi cả hai con không biết có được không? Những bằng chứng của tôi có Tòa có chấp nhận hay không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư Minh Tâm Việt. Về vấn đề của bạn, Luật sư Minh Tâm Việt xin được tư vấn như sau:

Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không?

***Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không?

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã nhiều lần có quan hệ ngoài luồng với những người phụ nữ khác nhưng bạn đã bỏ qua. Tuy nhiên đến hiện tại anh ấy lại có con riêng và bạn không thể chấp nhận việc này nữa. Bạn đã có đầy đủ bằng chứng về việc này. Như vậy bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương với chồng. Những bằng chứng như bản ghi âm, tin nhắn mà bạn có nếu muốn trở thành chứng cứ khi ra tòa thì phải đảm bảo điều kiện sau:

  • Bản phải làm văn bản trình bày về việc tại sao có bản ghi âm này hoặc nêu được xuất xứ của bản ghi âm, tin nhắn.
  • Trong trường hợp nếu chồng chị cũng thừa nhận giọng nói trong băng ghi âm là của mình, thừa nhận nội dung trao đổi trong băng ghi âm là đúng sự thật thì khi xét xử vụ án, tòa cũng công nhận băng ghi âm, tin nhắn mà chị cung cấp là chứng cứ mà không cần làm văn bản trình bày.

Vấn đề thứ 2 là về việc nuôi con. Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn, con dưới 36 tháng sẽ do mẹ nuôi. Như vậy với bé thứ 2 mới được 6 tháng chắc chắn là sẽ do chị nuôi. Đối với bé đầu năm nay đã 8 tuôi, khi Tòa giải quyết ly hôn sẽ xem xét vào khả năng điều kiện về tài chính và tinh thần mà bố mẹ cung cấp cho con.

Lúc này chị cần chứng minh được mình có thu nhập tài chính đủ để nuôi dưỡng cho cả 2 con, đồng thời cũng cần chứng minh mình hoàn toàn có đủ thời gian để chăm sóc, bên cạnh con để đáp ứng về mặt tinh thần.

Bên cạnh việc Tòa xem xét tình hình cha mẹ thì Tòa cũng sẽ hỏi ý kiến của con để xem con muốn ở với ai. Như vậy, theo những gì chị nói, con luôn quấn chị và anh trước giờ cũng không dành nhiều thời gian cho con nên khả năng chị được nuôi cả hai cháu là rất có thể xảy ra. Khi Tòa giao cho chị trực tiếp nuôi dưỡng cả hai người con thì lúc này anh sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi các con đủ 18 tuổi.

Về hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND;
  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Bản sao Giấy khai sinh các con;
  • Những bằng chứng chị có về việc anh ngoại tình.

Tất cả những hồ sơ trên chị nộp về cho UBND cấp huyện nơi anh chị đang sinh sống.

Trên đây là tư vấn của Luật sư Minh Tâm Việt về vấn đề Tin nhắn, ghi âm có được coi là chứng cứ khi ly hôn không? của chị. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc chị có thể gọi điện đến hotline tư vấn luật đất đai 0904769186 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.