Giấy Phép con là gì?

Giấy phép con là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp. Vậy về bản chất giấy phép con là gì cũng như tầm quan trọng của giấy phép con đối với doanh nghiệp như thế nào?

Khi đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trước hết bằng việc đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành nghề kinh doanh được pháp luật quy định có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh mà bắt buộc đối với doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh ngành nghề đó.

Giấy Phép con là gì?

Để hợp pháp hóa ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo pháp luật để kinh doanh ngành nghề hay đó chính là bản chất của Giấy phép con.
Thông qua đó, tầm quan trọng của Giấy phép con đối với doanh nghiệp chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý – đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện đó của Cơ quan quản lý Nhà nước.
Hiện nay pháp luật nước ta cũng đang dần hoàn thiện quy định về xin cấp Giấy phép con, có sự thống nhất về văn bản, trình tự cũng như thẩm quyền cấp Giấy phép con. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những bất cập.
Giấy phép con được quy định trong Luật doanh nghiệp; Luật đầu tư và các văn bản pháp luật chuyên ngành. Đặc biệt, từ ngày 1/7/2016, với việc ban hành 50 nghị định và các văn bản pháp luật về điều kiện kinh doanh sẽ có 3000 giấy phép con trong số 7000 bị xóa bỏ. Tiêu biểu có thể kể đến lĩnh vực tư vấn du học. Trước đây doanh nghiệp muốn kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện của Quyết định 05/2013/QĐ-TTg. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2016 thì những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học không cần đáp ứng những điều kiện Quyết định 05/2013/QĐ-TTg và chỉ cần thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc pháp luật bãi bỏ quy định cấp giấy phép con của một số lĩnh vực đang mở ra những điều kiện vô cũng thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, hội nhập.

Khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến Giấy phép con?

Thứ nhất: Doanh nghiệp thực sự vẫn chưa hiểu hết các quy định về điều kiện xin cấp Giấy phép con của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tùy từng loại Giấy phép con sẽ có những điều kiện khác nhau. Trong đó có những Giấy phép con muốn được cấp thì doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều điều kiện mà không phải chỉ một điều kiện. Ví dụ: Để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự, bằng cấp, cơ sở vật chất, thậm chí để xin được giấy phép con này thì phải có nhiều các giấy phép con khác.., thực tế doanh nghiệp khi tìm đến Hanoilaw Firm để tư vấn thì doanh nghiệp chưa hiểu hết về các điều kiện mà họ phải đáp ứng là những gì?
Thứ hai: doanh nghiệp không hiểu được đầy đủ quy trình thủ tục xin cấp giấy phép con: đối với doanh nghiệp đây là khó khăn bởi ngoài luật chuyên ngành ra còn có Nghị định, Thông tư, Công văn hướng dẫn chi tiết. Để tìm hiểu, nắm bắt được đầy đủ các quy định của pháp luật thì đây thực sự là khó khăn với doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải hệ thống lại các quy định của pháp luật.
Thứ ba: một trong những khó khăn đáng lo ngại nhất đó là khó khăn từ các văn bản pháp luật. Bởi vì chờ đợi văn bản pháp luật quy định thủ tục quá lâu gây khó khăn cho doanh nghiệp Ví dụ: một quy trình thủ tục được thay thế quy trình thủ tục cũ thì trong khoảng thời gian chờ đợi thông tư hướng dẫn, văn bản chỉ đạo cụ thể phải mất ít nhất là 6 tháng, trong khoảng thời gian này thì doanh nghiệp bắt buộc phải tạm dừng hoạt động kinh doanh, chờ đợi đến khi có hướng dẫn chính thức mới được phép nộp hồ sơ xin cấp phép. Còn những doanh nghiệp đã được cấp phép rồi, thì một số trường hợp lại phải xin cấp phép lại vì phải đáp ứng thêm những điều kiện mới.
Trên thực tế cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp đã phải dừng hoạt đông kinh doanh của mình xuất phát từ một trong những khó khăn trên.
CÁC LOẠI GIẤY PHÉP CON
– Xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội
– Xin giấy phép hoạt động ngành in
– Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT
– Xin giấy phép hoạt động sàn giao dịch bất động sản
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
– Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
– Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ ( tin học )
– Xin giấy phép sản xuất thuốc thú y
– Xin giấy phép thành lập trường mầm non
– Giấy phép công bố lưu hành sản phẩm
– Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng khám
– Xin giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
– Xin giấy phép nhập khẩu
– Giấy phép quảng cáo
– Giấy phép dạy nghề cơ sở
– Giấy phép bán lẻ rượu
– Giấy phép bán buôn rượu
– Xin giấy phép sản xuất rượu
– Giấy phép hoạt động trang tin điện tử ICP
– Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất
– Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe oto
– Giấy phép khuyễn mãi theo chương trình
– Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại nước ngoài
– Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động
Việc đăng ký giấy phép con, cũng như chuẩn bị thủ tục để được cấp phép là rất phức tạp, không phải là dễ dàng đối với bất kỳ Doanh nghiệp nào, tuỳ thuộc vào từng ngành nghề cụ thể, thì việc đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy phép con sẽ khác nhau.